Báo động học sinh vùng sâu “dính” cần sa

Chỉ vì đua đòi, muốn thử cảm giác “lạ” nên nhiều thanh, thiếu niên xã Hòa Đông (huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk) “dính” vào chất ma túy, trong đó hàng chục em vẫn đang ngồi trên ghế nhà trường.

a1-0438
Một thanh niên sử dụng cần sa ngay tại quán cà phê.

Từ tò mò đến nghiện ngập

Em Đ.Q.V (học sinh Trường THPT Quang Trung) bắt đầu hút cần sa từ năm 2013. Kể lại quá trình vướng vào chất gây nghiện này, V. cho biết, ban đầu thấy bạn bè sử dụng, nói “ngon” nên em tò mò xin hút thử. Sau lần đó, em thấy thèm thèm rồi “dính” vào luôn. “Khi đã nghiện, lúc nào cũng nghĩ tới nó, bố mẹ cho bao nhiêu tiền, em đều “đốt” vào cần sa. Những lúc hết tiền, em trực tiếp đi mua “hàng” về bán lại cho bạn bè hút để kiếm hoa hồng và chơi”, V. kể lại tại cơ quan Công an.

Cùng chung nhóm hút cần sa với V., em H.V.Đ (học sinh lớp 10) thú nhận: “Em đã bốn lần tham gia hút cần sa tại trường. Lần nào không hút ở trường thì tụi em rủ nhau ra quán cà phê rồi chia thuốc cho nhau hút”.

Đ. cho biết, để hút được cần sa, các “con nghiện” dùng một vỏ chai nhựa như C2, Sting, Pepsi… đã dùng rồi đục một lỗ nhỏ bằng ngón tay út. Sau đó, cho một ít nước lọc vào, lấy giấy bạc làm một cái phễu nhét vào đó rồi vo lá cần sa khô bỏ vào phẻo đốt cháy và đưa miệng chai lên hút. Người hút đầu có cảm giác rất nặng, ngợp thở khói ra rất nhiều, mỗi lần hút được hai người. Ngoài hút bằng chai nhựa các em còn lấy điếu thuốc lá, đỗ hết ruột ra và cho lá cần sa vào hút, cách này đơn giản và “phê” hơn nên được dùng cho người “nghiện nặng”.

Ngoài đối tượng hút là học sinh, còn có các đối tượng đã bỏ học bị phát hiện hút cần sa và ma túy đá. Điển hình, em N.V.H. (SN 1993, ở thôn Hòa An) cho biết, em mua một liều ma túy đá có giá thấp nhất là 500 nghìn đồng, liều cao có giá từ 1 – 2 triệu đồng, liều lượng chỉ dùng trong một ngày. Hiện H. đang chung sống với bố mẹ và có tài sản riêng là 100 trụ tiêu kinh doanh. Tiền thu được từ tiêu, H. dùng hết mua ma túy để sử dụng. Hết tiền, H. tìm mọi cách có tiền để mua “thuốc” như làm thuê, chặt củi muồng để bán kiếm tiền.

“Con nghiện” trở thành… “con buôn”!

Để có tiền dùng ma túy, các em đã nói dối xin tiền gia đình đi dự sinh nhật bạn, mua sách, đồng phục hoặc học thêm để hút cần sa. Khi hết tiền, các em sẵn sàng lao vào con đường dẫn mối hoặc mua bán cần sa để có chút “hoa hồng”.

Em N.N.Đ (SN 2000) rất “sành” trong việc hút cần sa cho biết: “Em và nhóm bạn thường sử dụng hai loại cần sa để hút, gồm cần sa và cỏ. Người mới “nghiện” thì thường chuộng cần sa hơn vì giá rẻ và ít bị sốc, còn nghiện lâu năm đến tìm đến cỏ để có cảm giác mạnh hơn”.

“Em hay lên TP Buôn Ma Thuột mua cần sa về dùng và cho bạn bè. Mua cần sa không khó, chỉ cần có số điện thoại là có thể “đặt mua hàng”. Tuy nhiên, lần đầu “giao dịch” phải có người quen dẫn mối mới được. Còn những lần tiếp theo, chỉ cần gọi báo số lượng “hàng” sẽ có người cung cấp”, Đ tiết lộ.

Tương tự, em H. T. Th. (SN 1997, có 7 lần sử dụng cần sa) cũng là một “tay trung gian” đi lấy cần sa cho hay: “Mình mua hàng thì chỉ việc gọi điện đặt hàng, còn địa điểm “giao hàng” do các tay phân phối lựa chọn. Thường địa điểm giao nhận hàng ở đường Y Nuê, Ama Khê, Đinh Núp và khu vực Siêu thị Co.op mart (TP Buôn Ma Thuột). Tiền mua cần sa không lớn, khoảng 300 – 400 nghìn đồng là mua được một bịch lớn cho 7 – 10 người hút”.

Ông An Tô Na Ksơr, Trưởng công an xã Hòa Đông cho biết, ngay sau khi có thông tin phản ánh, công an đã xác minh, làm rõ và mời các em trong “danh sách” cùng phụ huynh, Ban Giám hiệu nhà trường và Ban tự quản thôn, buôn họp, phối hợp tìm biện pháp cai nghiện, quản lý và giáo dục các em.

“Quan điểm của địa phương là giáo dục các em trên tinh thần răn đe, không kỳ thị, phân biệt đối xử với các em đã sử dụng cần sa. Chính quyền đã bắt 34 trường hợp vi phạm ký cam kết không sử dụng, tái nghiện sử dụng hút cần sa. Nếu các em còn tái phạm sẽ thực hiện theo Nghị định 94 2009/NĐ-CP ngày 26/10/2009 của Chính phủ quy định chi tiết về quản lý người sau cai nghiện ma túy”, Trưởng công an xã nhấn mạnh.

Theo thống kê của Công an xã Hòa Đông, công an xã đã phát hiện 34 trường hợp thanh, thiếu niên sử dụng và nghiện chất cần sa. Trong đó, 15 em là học sinh từ lớp 10 đến lớp 12 đang theo học tại Trường THPT Quang Trung và một số thanh, thiếu niên đã nghỉ học ở nhà phụ giúp gia đình.

Nguồn Baogiaothong.vn