Ai trả lại danh dự và công bằng cho cô giáo Hoa Anh?

Họ đã cùng nhau vin vào cái tội dạy thêm trái phép để kỉ luật cô giáo và thực hiện việc chuyển cô đi khỏi Trường tiểu học Võ Thị Sáu, Thành phố Buôn Ma Thuột.

Cô giáo Nguyễn Thị Hoa Anh, giáo viên Trường tiểu học Võ Thị Sáu, Thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk vốn là giáo viên dạy giỏi và 6 năm liền là chiến sĩ thi đua cấp thành phố.

Cô luôn được đồng nghiệp thương yêu, tín nhiệm, được người dân quanh vùng yêu quý, trân trọng bởi cách sống chân thực, giàu lòng nhân ái và hết lòng vì học sinh thân yêu.

Vùng quê nơi gia đình cô ở người dân thường đi làm suốt ngày. Bình thường trẻ đến trường hai buổi nên ba mẹ chúng cũng yên tâm nhưng thời gian hè, con cái ở nhà chẳng ai quản lý.

Chị Hiền phụ huynh có con gửi cô Hoa Anh cho biết: “Tôi đi bán suốt ngày nên không dám để con ở nhà một mình. Nhà cô giáo gần bên nên gửi con qua đó cho yên tâm. Cô thương bày biểu cho chúng học chứ chẳng lấy tiền nong gì”.

Những phụ huynh còn lại ai cũng nói như chị Hiền.

Và chính cô Hoa Anh nói rằng, mình cũng luôn nghĩ đơn giản dạy con cháu, con bà con chòm xóm xung quanh không thu tiền sao có thể gọi là dạy thêm trái phép? Bởi thế khi mọi người gửi, cô đều vui vẻ nhận lời.

Cô cũng đâu ngờ sự nhiệt tình của mình, lòng nhân ái với người đã mang đến tai họa cho cô. Cô “bỗng chốc mất hết danh dự, mang tiếng xấu với đời bởi cái án dạy thêm trái phép quàng vào cổ quá bất ngờ”.

Đó là một ngày tháng 6, một đội quân gồm 6 người do cán bộ phường Tân Thành gồm Tư pháp, Văn hóa xã, Đoàn thanh niên…chỉ đạo hùng hổ xông vào nhà giáo viên bắt dạy thêm (chẳng khác gì bắt tội phạm).

Tội nghiệp cô giáo quá bất ngờ nên hốt hoảng chỉ biết đứng run còn đám học trò mặt mày tái xanh tái xám, hớt hải, hoảng loạng đứng nép mình vào nhau gương cặp mắt ngác ngơ nhìn cô giáo của mình đang bị đám người kia hạch sách, hỏi han, bắt kí vào biên bản với những lời lẽ chẳng nhẹ nhàng tế nhị chút nào…15 bé được thống kê vào biên bản buộc cô phải kí dạy thêm trái phép.

Họ đâu cần biết 15 đứa trẻ ấy có tới 2 đứa là con của cô em gái, 4 đứa là cháu bên chồng, còn lại là con cháu hàng xóm quanh nhà.

Hơn mười phụ huynh đã lên tiếng do công việc làm ăn nên chúng tôi phải đi làm cả ngày không yên tâm cho con ở nhà một mình nên mang con qua nhà cô giáo gửi.

Ai cũng khẳng định cô dạy không lấy tiền chỉ trông giúp và chỉ thêm cho các em học.. Họ khen cô hết lời và chỉ biết trả công cho cô bằng kí hoa quả, lạng cà phê trồng trong vườn.

Cô em gái của cô thì xót xa nói rằng: “Em không biết việc gửi cháu mình cho chị trông giúp lại mang tai họa dến cho chị ấy, nghĩ mà xót xa quá chị ơi!”.

Nhưng, cán bộ phường Tân Thành đâu cần quan tâm đến những giải trình của phụ huynh, đâu cần những lời khen về cô giáo đã quá tốt như thế nào?

Họ đã cùng nhau vin vào cái tội dạy thêm trái phép để kỉ luật cô giáo và thực hiện việc chuyển cô đi khỏi ngôi trường ấy.

Hơn 10 năm cống hiến cho giáo dục vùng khó mới được về gần nhà vài năm lại phải trở lại nơi ấy với án kỉ luật quàng trên đầu…quả là đau không thể nào tả nổi.

Tuy thế, trong quyết định điều động cô giáo Hoa Anh sang ngôi trường khác lại ghi “chuyển từ trường thừa sang trường thiếu” nhưng thực chất nhà trường nơi cô đang công tác vẫn thiếu giáo viên đứng lớp.

Oái oăm hơn nữa là khi trả lời khiếu nại về việc điều chuyển thì chính quyền Thành phố Buôn Ma Thuột lại trả lời một cách hoàn toàn sai biệt với quyết định.

Văn bản quy phạm pháp luật nhưng được Ủy ban nhân dân Thành phố Buôn Ma Thuột xem như trò chơi.

Mang án kỉ luật oan, cô Hoa Anh suy sụp hoàn toàn. Hàng tháng trời không thiết đến ăn, giấc ngủ đến chập chờn, người gầy đi đến vài kí. Bởi, nỗi đau đến với người giáo viên suốt đời chỉ biết phụng sự cho việc học của trò quá lớn.

Danh dự người giáo viên chân chính được cô gầy dựng bao nhiêu năm bỗng dưng đổ sông đổ biển. Người thấu hiểu động viên an ủi, kẻ ganh ghét đố kị được dịp tung tin đổ dầu thêm vào lửa.

Mẹ cô vốn là hiệu trưởng một trường mẫu giáo về hưu, suốt cuộc đời sống liêm khiết giữ sạch thanh danh nhà giáo cũng chỉ biết nhìn con đau khổ mà chẳng giúp được gì.

Quyết định điều động công tác đối với cô Nguyễn Thị Hoa Anh của Ủy ban nhân dân Thành phố Buôn Ma Thuột (Ảnh minh họa: laodong.vn).

Dù báo chí đã lên tiếng, đã chỉ ra tường tận những vấn đề sai phạm trong các văn bản liên quan đến việc xử lý và kỉ luật giáo viên Nguyễn Thị Hoa Anh, bản thân cô Hoa Anh cũng đã gõ cửa, gửi đơn khiếu nại lần hai theo quy định của Luật khiếu nại nhưng đáp lại điều đó là sự im lặng đáng sợ của chính quyền địa phương cũng như sự thờ ơ của cơ quan chủ quản.

Một việc làm sai trái nhưng không hề có chút dấu hiệu nào cho biết phía chính quyền mà trực tiếp là Ủy ban Nhân dân thành phố Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) sẽ khắc phục đã khiến chính chúng tôi, những người đã và đang lên tiếng đòi hỏi câu giải đáp thấy thất vọng hoàn toàn và câu hỏi “ai sẽ là người trả lại danh dự, công bằng cho cô giáo” sẽ tiếp tục phải được gióng lên dù biết là vất vả, gian nan.