50 lò than hoạt động trái phép gây ô nhiễm môi trường ở Đắk Lắk

Tình trạng đốt than củi gây ô nhiễm môi trường và tạo điều kiện phá rừng đang gây bức xúc ở xã Ea Kly, Đắk Lắk.

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, huyện Krông Pắk tuyên bố trong tháng 5 và tháng 6 tới sẽ xử lý triệt để các lò than hoạt động trái phép.

50-lo-than-hoat-dong-trai-phep-gay-o-nhiem-moi-truong-o-dak-lak

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Đắk Lắk, huyện Krông Pắk sẽ xử lý triệt để các lò than hoạt động trái phép.

Theo UBND huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk, địa phương chỉ cấp phép cho một hộ gia đình xây dựng 4 lò đốt than ở xã Ea Kly, nhưng đến nay trên địa bàn huyện đã có 20 hộ xây dựng gần 50 lò than hoạt động trái phép, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Trong những năm qua, UBND huyện đã thành lập các đoàn liên ngành đi kiểm tra, xử lý những trường hợp đốt than trái phép ở các xã Ea Kênh, Krông Búk, Ea Yông, và hiện nay điểm nóng là ở xã Ea Kly.

Ông Trần Quốc Vĩnh – Phó chủ tịch UBND huyện Krông Pắk cho biết, từ đầu năm nay, huyện đã có văn bản giao cho UBND các xã xử lý những cơ sở đốt than trái phép, nhưng hiệu quả thấp. Vì vậy, trong tháng 5 và tháng 6 tới, UBND huyện sẽ trực tiếp xử lý dứt điểm tình trạng này.

Ông Trần Quốc Vĩnh nói: “Thẩm quyền và mức xử lý hành chính của UBND cấp xã quá nhỏ cho nên gần như không ăn thua. UBND huyện đang cương quyết xử lý hết; nếu trong tháng 5 này không xong, tháng 6 phải dứt điểm. Cùng lắm chỉ để lại 4 lò đã được cấp phép, vì nó cách khu dân cư khoảng 1 đến 2 km. Sẽ cố gắng dịch chuyển những hộ kinh doanh đốt than vào những vị trí xa khu dân cư, đảm bảo yếu tố môi trường là trên hết”./.