Tảo hôn – Vòng luẩn quẩn chưa có lối thoát ở Tây Nguyên

Theo thống kê chưa đầy đủ, trong 5 năm trở lại đây, chỉ riêng địa bàn Đắk Lắk đã có trên 1.000 vụ tảo hôn, trong đó, có nhiều trường hợp sinh con khi tuổi còn rất trẻ.

1467013477-3410-28a6ad53a6a51ab3c2a032955154

Ảnh minh họa

Trong nhiều năm qua, nạn tảo hôn vẫn diễn ra khá phổ biến tại các xã vùng sâu, vùng xa của Tây Nguyên và trở thành vấn đề gây áp lực không nhỏ đối với xã hội. Đây là một trong những nguyên nhân khiến tình trạng đói nghèo chậm được cải thiện.

Ở tuổi 30, Vương Thị Hoa ở thôn 7, xã Cư San huyện M’Drak đã lấy chồng được 15 năm và đứa con lớn nay đã tròn 14. Mặc dù ngày hai bữa cơm rau vẫn luôn thiếu trước, hụt sau, bà mẹ trẻ này vẫn muốn tiếp tục sinh thêm con.

Phần lớn các vụ tảo hôn này dễ dàng qua mặt được chính quyền địa phương. Nhiều khi phải đến lúc có con được vài tuổi, việc tảo hôn mới bị phát hiện khi họ làm giấy khai sinh cho trẻ. Chuyện những ông bố, bà mẹ vừa qua tuổi 30 đã lên chức ông bà cũng không phải là hiếm.

Tạo gánh nặng cho xã hội, giảm chất lượng dân số là những hệ lụy của tình trạng kết hôn xảy ra với những cô bé, cậu bé ở độ tuổi còn quá nhỏ.

Nguồn Vtv.vn